Hatha yoga là gì và những lợi ích đối với sức khỏe

Hatha yoga là gì và có nguồn gốc từ đâu? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn sức khỏe; thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được hiểu rõ về bộ môn hatha yoga, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu hatha yoga là gì?

Hatha yoga là gì? Hatha yoga được biết đến là một nhánh của yoga, sẽ tập trung vào thể chất lẫn tinh thần, hình thức này kết hợp từng tư thế (asana), kỹ thuật thở (pranayama) và thiền (dyana), để giúp cho cơ thể người tập luôn được khỏe mạnh, tâm hồn luôn cảm thấy được bình an.

hatha-yoga-la-gi
Tìm hiểu hatha yoga là gì?
Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, hiện có gần 200 tư thế hatha yoga, nhiều biến thể khác nhau nhằm giúp cho cơ thể luôn được thư giãn, cân bằng và dẻo dai, sẽ hỗ trợ lưu thông máu huyết giữa từng cơ quan nhằm giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể được mạnh, từ đó các yoga sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.

Những lợi ích khi luyện tập hatha yoga mỗi ngày

Với những kiến thức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm hatha yoga là gì. Tiếp đến chuyên trang thông tin điện tử supreme-chess.com sẽ bật mí cho mọi người được hiểu rõ hơn về các lợi ích khi luyện tập bộ môn hatha yoga như sau:

hatha-yoga-la-gi-1
Những lợi ích khi luyện tập hatha yoga mỗi ngày

Giảm đi được cảm giác căng thẳng, lo âu

Cũng đã có rất nhiều các bằng chứng cho thấy hatha yoga hay là bộ môn yage nói chung sẽ giúp cho bạn giảm đi được cảm giác căng thẳng hiệu quả. Cụ thể:
  • Theo như nghiên cứu của Masoumeh Shohani và cộng sự năm 2018, hatha yoga sẽ mang lại kết quả tích cực đối với những người phụ nữ với tần suất 3 lần/ tuần liên tục trong thời gian 4 tuần. Sau 12 buổi, họ sẽ giảm đáng kể được tình trạng căng thẳng, lo lắng và chứng trầm cảm.
  • Hay là một nghiên cứu nhỏ của Nobuhiko Ed cùng với cộng sự ở Nhật Bản trong năm 2020 ở nam giới trong độ tuổi trưởng thành cũng cho thấy, từng tác động kéo căng người trong bộ môn yoga có thể sẽ làm giảm mức  cortisol, sẽ tác động tích cực đến quá trình hoạt động của dây thần kinh giao cảm, từ đó sẽ kích thích sự thư giãn.

Lợi ích của hatha yoga đó là cân bằng tốt

Hatha yoga nhằm mang đến sự cân bằng đối với cơ thể. Theo như những nghiên cứu của Erick Tadeu Prado và cộng sự, một số các bài tập hatha yoga sẽ có khả năng thúc đầu sự cân bằng thông qua việc tác động vào tiền đình.
Kết quả nghiên cứu cũng đã đưa ra kết luận rằng, phương pháp yoga này sẽ cải thiện được quá trình kiểm soát tư thế của người trẻ tuổi khỏe mạnh.

Giảm đi những triệu chứng về thể chất, tâm lý của thời kỳ mãn kinh

Một số các nghiên cứu của Márcia P Jorge và cộng sự với 83 phụ nữ được đăng tải ở trên Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, khi thực hành hatha yoga sẽ giúp làm giảm đi những triệu chứng về tình trạng mãn kinh, mức độ căng thẳng, triệu chứng trầm cảm, sẽ gia tăng đáng kể về chất lượng của cuộc sống.

Thức tỉnh tâm linh

Được biết hatha yoga tiến hành thiết kế nhằm sắp xếp, thanh lọc, có công dụng làm dịu cơ thể, tâm trí cũng như tinh thần của bạn nhằm nhanh chóng đạt được trạng thái thiền định, nhận thức tâm linh được sâu sắc hơn.
Luyện tập theo hình thức hatha yoga sẽ đánh thức từng năng lượng trong cơ thể của chúng ta, nó được gọi là sự thức tỉnh của Kundalini. Kundalini được biết đến là năng lượng lực nằm tại vùng cột sống sau khi thức tỉnh. Điều này sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy gần gũi với bậc thần linh hơn.

Thả lỏng cơ thể

Hatha yoga chính là hình thức luyện tập với từng động tác thư giãn cơ thể, trên cơ sở đó sẽ giải phóng đi căng thẳng, khiến nó trở thành một trong số các phương pháp tuyệt vời cho người nào muốn tìm kiếm sự thư giãn lành mạnh sau một ngày dài.

Giảm cân hiệu quả

Bằng cách kết hợp từng tư thế với kỹ thuật thở, thiền định, hatha yoga cũng có thể là một trong số các phương pháp giảm cân hiệu quả. Dù cường độ luyện tập giảm cân không quyết liệt như Bikram yoga, nhưng nó vẫn có thể dẫn đến từng thay đổi đáng kể. Được biết một buổi hatha yoga kéo dài trong thời gian 30 phút có thể giúp một người đốt cháy 149 calo.

Tăng cường hệ miễn dịch

Khi thực hành hatha yoga đã được minh chứng là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, theo một số các nghiên cứu đã được tăng tải ở trên Tạp chí khoa học Psychology Today với khả năng chống viêm nhiễm mạn tính trong cơ thể.
Ngoài ra, động tác hít thở sâu, thiền trong hatha yoga cũng sẽ giúp giảm căng thẳng – nguyên nhân gây suy yếu hệ thống miễn dịch. Bằng cách giảm căng thẳng, cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, hatha yoga cũng có thể giúp bạn cải thiện được tình trạng sức khỏe, chống lại được từng tác nhân gây bệnh trong môi trường.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những kiến thức được bật mí ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về hatha yoga là gì và lợi ích khi đồng hành cùng với bộ môn hatha yoga. Muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!