Chỉ số WBC là gì? Xét nghiệm WBC được thực hiện như nào?

Chỉ số WBC là gì? Những kiến thức có liên quan đến chỉ số WBC được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới đây các chuyên gia sức khỏe hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến chỉ số WBC, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích chỉ số WBC là gì?

Chỉ số WBC là gì? Nếu như các bạn đã từng lấy máu để tiến hành làm xét nghiệm thì chắc hẳn đã nghe nói đến hoặc là nhìn thấy chỉ số này. Ở trong xét nghiệm huyết học sẽ có rất nhiều các thông số khác nhau, trong đó WBC chính là từ viết tắt của White Blood Cell, đây là ký hiệu chỉ số bạch cầu trong màu của bạn và sẽ được tính theo đơn vị (g)/l).

chi-so-wbc-la-gi
Giải thích chỉ số WBC là gì?
White Blood Cell (hay là bạch cầu) sẽ có vai trò quan trọng đối với lượng đường ở trong máu. Đây sẽ là thành phần chính của hàng rào miễn dịch có công dụng bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh có thể gây nhiễm trùng. Ở trong công thức WBC, 5 loại tế bào bạch cầu chính được hiển thị đó là bạch cầu đơn nhân, đa nhân, bạch cầu ái kiềm, bạch cầu trung tính, bạch cầu ái toan, tế bào lympho.
Xác định số lượng bạch cầu ở trong máu sẽ rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến quá trình chẩn đoán bệnh, thực hiện từng phương pháp điều trị bệnh. Nếu chỉ số này thay đổi sẽ phản ánh rõ chỉ số sức khỏe của mọi người.

Xét nghiệm WBC là gì?

Một số những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm chỉ số WBC là gì? Vậy, làm xét nghiệm WBC là gì? Là xét nghiệm bạn sẽ làm khi được phía bác sĩ kiểm tra, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi. Xét nghiệm WBC là xét nghiệm được dùng nhằm đo số lượng tế bào bạch cầu (WBC) ở trong máu. WBC – White Blood Cell, được gọi là bạch cầu. Bạch cầu sẽ có vai trò quan trọng trong cơ thể và sẽ giúp cơ thể chống nhiễm trùng.
Hiện có 5 loại bạch cầu chính, gồm có:
  • Tế bào bạch cầu đa nhân (hay đoạn nhân) ái kiềm.
  • Tế bào bạch cầu đa nhân (đoạn nhân) ái toan.
  • Tế bào lympho.
  • Tế bào bạch cầu đơn nhân.
  • Tế bào bạch cầu trung tính.

Tiến hành xét nghiệm WBC được thực hiện như nào?

Trước khi bác sĩ tiến hành lấy máu xét nghiệm WBC thì các bạn không cần phải thực hiện bất cứ bước đặc biệt nào cả, chỉ cần nhịn ăn trước khi tiến hành xét nghiệm là được. Các bạn chỉ cần cho bác sĩ biết về những loại thuốc mà bạn đang sử dụng, gồm có các loại thuốc được kê đơn và không được kê đơn.
Tiếp đến bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu để làm xét nghiệm. Khi bác sĩ tiến hành làm máu, sẽ có một số người cảm thấy hơi bị đau, một số người khác lại chỉ cảm thấy bị châm chích hoặc là cảm giác như là bị kiến đốt.
Và cũng không lâu sau đó, các bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng đau nhói, hoặc là bị bầm tím nhẹ ở trên phần di bị kim đâm.

Lý do cần phải tiến hành thực hiện xét nghiệm WBC

Thực hiện phương pháp WBC xét nghiệm máu sẽ đóng vai trò quan trọng vì trong cơ thể chúng ta sẽ có đến 5 loại bạch cầu khác nhau, số lượng bạch cầu tăng lên hoặc là giảm phản ánh mức độ hoạt động và chức năng không bình thường. Thông thường sẽ ở người.

chi-so-wbc-la-gi-1
Lý do cần phải tiến hành thực hiện xét nghiệm WBC
Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng, mục đích của việc thực hiện phương pháp này đó là nhằm chẩn đoán vấn đề sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy, phí các bác sĩ có thể phát triển từng kế hoạch nhằm cải thiện tối đa sức khỏe của bệnh nhân. Trên thực tế thì chỉ số bạch cầu tăng hay là giảm đều có thể sẽ phản ánh nguy cơ nguy hiểm.

Vậy, kết quả chỉ số WBC bao nhiêu là bình thường?

Đối với những người bình thường, số lượng bạch cầu (WBC) nằm trong khoảng từ (4-10) Giga/L đến 11.000 WBC mỗi microliter. Nhưng phạm vi này có thể thay đổi một chút từ phòng thí nghiệm này sang phòng thí nghiệm khác, cũng tùy vào vị trí của mỗi cá nhân, thậm chí có thể thay đổi theo độ tuổi, nhất là ở trẻ nhỏ.
Bên cạnh đó, những phòng thí nghiệm sẽ dùng những phép đo, tính toán khác nhau hoặc là kiểm tra từng mẫu khác nhau, vì vậy hoàn toàn có thể phạm vi của từng tế bào bạch cầu ở trong máu của người bình thường sẽ hơi khác một chút. Nhằm bảo đảm kết quả chính xác nhất, các bạn cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ về kết quả khám sức khỏe của mình.

Kết luận

Hy vọng với những kiến thức được chuyên trang supreme-chess.com chia sẻ ở trên mọi người cũng đã biết được rõ về khái niệm chỉ số WBC là gì. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update mỗi ngày nhé!