Chỉ số SpO2 là gì? Chỉ số SpO2 ở người bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số SpO2 là gì và như thế nào thì được xem là bình thường? Những kiến thức có liên quan đến chỉ số SpO2 được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm chỉ số SpO2 là gì?

Chỉ số SpO2 là gì? Khó oxy cần thiết đối với sự sống của mỗi người. Khi mọi người hít thở, oxy sẽ đi thẳng vào phổi. Máu và hemoglobin (thành phần quan trọng nhất của máu) sẽ vận chuyển oxy từ phổi đến với mọi nơi ở trong cơ thể nhằm bảo đảm duy trì sự sống. Quá trình vận chuyển này sẽ được thực hiện khi hemoglobin (Hb) kết hợp cùng với oxy tạo thành HbO2.

chi-so-spo2-la-gi
Khái niệm chỉ số SpO2 là gì?
Một phân tử hemoglobin có thể kết hợp cùng với 4 phân tử oxy, khi đã gắn đủ 4 phân tử oxy thì sẽ được gọi là bão hòa oxy. Chỉ số SpO2 được gọi là độ bão hòa oxy trong máu, biểu thị cho tỷ lệ hemoglobin có oxy trên tổng lượng hemoglobin trong máu. Nếu như toàn bộ những phân tử hemoglobin trong máu đều gắn liền với oxy thì độ bão hòa oxy sẽ là 100%. Người khỏe mạnh bình thường, độ bão hòa oxy động mạch sẽ dao động trong khoảng 95 – 100%. Chỉ số bão hòa oxy trong máu < 90% sẽ là mức thấp.
Chỉ số SpO2 được xem là dấu hiệu sinh tồn ở trong cơ thể, ngoài những dấu hiệu khác là mạch đập, nhiệt độ, huyết áp và nhịp thở. Khi cơ thể bị thiếu hụt oxy máu, những cơ quan như gan, não, tim,… sẽ nhanh chóng phải chịu những tác động tiêu cực. Do đó, cần phải theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên nhằm kịp thời can thiệp nếu như xảy ra tình trạng nguy hiểm.

Chỉ số SpO2 ở người bình thường là bao nhiêu?

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm chỉ số SpO2 là gì. Vậy, ở người bình thường chỉ số SpO2 sẽ là bao nhiêu?

chi-so-spo2-la-gi-1
Chỉ số SpO2 ở người bình thường là bao nhiêu?
Giá trị chỉ số SpO2 sẽ được biểu thị bằng 1%. Nếu như máy đo oxy cho kết quả 97% thì chứng tỏ mỗi tế bào hồng cầu được tạo ra bởi 97% oxygenated và 3% không oxy hóa hemoglobin. Giá trị SpO2 bình thường sẽ dao động từ 95 – 100%.
Chỉ số oxy hóa máu tốt là rất cần thiết bởi cung cấp đủ năng lượng cho cơ bắp được hoạt động. Nếu như giá trị SpO2 xuống dưới 95%, thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo oxy hóa máu kém, còn được gọi là tình trạng máu thiếu oxy. Từng nghiên cứu cũng đã minh chứng rằng, chỉ số SpO2 từ 94% trở lên sẽ là chỉ số bình thường và bảo đảm an toàn.
Thang đo chỉ số SpO2 tiêu chuẩn cụ thể như sau:
 • SpO2 từ 97 – 99%: Chỉ số oxy trong máu tốt;
 • SpO2 từ 94 – 96%: Chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy;
 • SpO2 từ 90% – 93%: Chỉ số oxy trong máu thấp, cần xin ý kiến của bác sĩ chủ trị;
 • SpO2 dưới 92% không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy: Dấu hiệu suy hô hấp rất nặng;
 • SpO2 dưới 90%: Biểu hiện của một ca cấp cứu trên lâm sàng.
Chỉ số SpO2 đối với trẻ sơ sinh
Đối với trẻ sơ sinh, chỉ số SpO2 an toàn giống như của người lớn, đó là > 94%. Nếu như chỉ số SpO2 của trẻ giảm xuống < 90% thì cần phải thông báo cho các bác sĩ nhằm được hỗ trợ can thiệp kịp thời.
Những yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của máy đo SpO2
Trên thực tế, chỉ số SpO2 sẽ đo được sẽ không chính xác hoàn toàn mà sẽ ảnh hưởng bởi một số những yếu tố như sau:
 • Độ sai lệch của thiết bị đo (thường là ± 2%);
 • Hemoglobin bất thường;
 • Bệnh nhân cử động khi tiến hành đo;
 • Tình trạng giảm tưới máu mo do bị choáng, dùng thuốc gây co mạch hoặc là bị hạ thân nhiệt nặng;
 • Bị nhiễu ánh sáng ở trong phòng khi đo;
 • Sắc tố của móng tay, móng chân (nếu như dùng dụng cụ đo SpO2 bằng cách kẹp vào đầu ngón tay và ngón chân);

Những triệu chứng khi chỉ số SpO2 giảm

Được biết tình trạng giảm chỉ số SpO2 (còn được gọi là thiếu oxy ở trong máu) sẽ gây ra một số những triệu chứng như sau:
 • Thay đổi về màu sắc của da.
 • Ho.
 • Suy giảm trí nhớ hoặc là nhầm lẫn.
 • Nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm.
 • Khó thở, thở nhanh, thở khò khè.
Khi cơ thể không đủ lượng oxy, gây thiếu oxy máu (hạ chỉ số SpO2), đây sẽ là tình trạng rất nguy hiểm. Nguyên nhân là do nếu như máu thiếu oxy, gan, não và rất nhiều những cơ quan khác ở trên cơ thể sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, cần phải theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nắm rõ lượng oxy trong máu, có phương án xử lý kịp thời khi gặp phải tình trạng nguy hiểm.

Lời kết

Với những kiến thức được chuyên trang supreme-chess.com chia sẻ ở trên chắc mọi người đã hiểu rõ về khái niệm chỉ số SpO2 là gì. Tốt nhất mọi người hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị hợp lý nhất.