Hiệp phụ là gì? Tìm hiểu thời gian thi đấu hiệp phụ

Hiệp phụ là gì và thời gian được quy định như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết những thông tin có liên quan đến hiệp phụ, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích hiệp phụ là gì?

Hiệp phụ là gì? Hiệp phụ được biết đến là một hiệp thi đấu bổ sung nhằm tìm ra được đội thắng, đi tiếp vào vòng trong nếu như cả 2 đội không thể nào phân định được thắng thua ở trong thời gian tham gia thi đấu chính thức.
Ở trong bóng đá, sẽ có 2 hiệp chính thức đó là hiệp 1 và hiệp 2, theo đó mỗi hiệp sẽ kéo dài trong thời gian 45 phút. Sau đó, kết thúc 2 hiệp chính thức này, nếu như vẫn hòa thì 2 đội phải tham gia thi đấu thêm 2 hiệp phụ.

hiep-phu-la-gi
Giải thích hiệp phụ là gì?
Nhưng không phải toàn bộ những trận bóng đều diễn ra trong thời gian bù giờ. Nếu như thi đấu ở trong vòng bảng, có thể sẽ xem xét kết quả hòa để cả 2 đội đều được 1 điểm.
Tuy nhiên, khi đã vào trận play off, vòng 1/8, bán kết và chúng kết nhằm tìm được đội vào vòng trong. Nếu như cả 2 đội vẫn hòa vào cuối thời gian bù giờ 30 phút sẽ bước vào loạt đá luân lưu nhằm để kết thúc trận bóng.
Không chỉ có trong bóng đá mà đa số những bộ môn thể thao khác đều sẽ có luật bù giờ nhằm tìm ra được đội giành chiến thắng chung cuộc.

Hiệp phụ được quy định như thế nào?

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm hiệp phụ là gì. Tiếp đến các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được biết đến về các quy định ở trong hiệp phụ.
Ở trong bộ môn thể thao bóng đá, hiệp phụ sẽ không được tính vào thời gian nghỉ giữa từng hiệp cũng như bù giờ. Như những thông tin đã được nói ở trên, mỗi giải đấu sẽ có những quy định luật của hiệp phụ riêng. Theo luật mới nhất được quy định từ phía FIFA cho một giải bóng, ở trong hiệp phụ từng đội bóng sẽ có quyền thay thêm một cầu thủ thứ 4. Sau thời gian 30 phút hiệp phụ diễn ra, đội tuyển nào ghi được bàn thắng nhiều hơn thì sẽ giành được chiến thắng.
Ví dụ sau khi hiệp phụ đã kết thúc, tỷ số của 2 đội không thay đổi, vẫn hòa nhau thì phân thắng bại theo cách sút loạt bóng luân lưu. Đối với một số giải đấu bóng đá mang hình thức đá lượt đi – lượt về, thời gian để đá hiệp phụ sẽ được áp dụng theo luật bàn thắng của sân khách. Sẽ có một số trận bóng sẽ không lựa chọn hiệp phụ nhằm phân thắng – thua, thay vào đó sẽ là đá penalty luôn.

Tìm hiểu thời gian tham gia thi đấu hiệp phụ

Mỗi trận đấu bóng đá sẽ diễn ra trong vòng 90 phút không tính cả thời gian bù giờ. Một số trận bóng thi đấu với trình độ chuyên môn cao sẽ khiến cho người xem có được cảm giác thời gian trôi nhanh đến chóng mặt. Bên cạnh đó, cũng có một số các trận bóng tẻ nhạt, kém hấp dẫn nên sẽ khiến cho trận bóng kéo dài hàng thế kỷ vẫn chưa hết được.

hiep-phu-la-gi-1
Tìm hiểu thời gian tham gia thi đấu hiệp phụ
Theo như trong tiếng Anh, hiệp phụ đó là từ Extra time. Hiệp đấu phụ sẽ diễn ra khi 2 đội thi đấu trong khoảng 90 phút chính mà không có bàn thắng chênh lệch nhằm phân được thắng bái. Theo đó, thời gian tính cho một trận thi đấu hiệp phụ sẽ là 30 phút phân chia thành 2 hiệp. Mỗi hiệp đấu sẽ kéo dài trong thời gian 15 phút không có thời gian nghỉ. Hiệp phụ thường chỉ áp dụng đối với các trận loại trực tiếp.
Từ đó, để xác định được đội đi tiếp ở những giải đấu bóng đá như: Euro, World Cup, C1, Copa America,… Ở trong hiệp phụ 1, đội tuyển nào được giao bóng chính thức ở hiệp 1 của trận bóng vừa xong sẽ là đội được giao bóng. Sau thời gian 15 phút diễn ra hiệp phụ, 2 đội được đổi sân cùng với nhau. Lượt giao bóng ở trong hiệp phụ sẽ dành cho đội còn lại.

Một số điểm hạn chế của hiệp phụ

Dù hiệp phụ là trận bóng diễn ra để phân định được thăng bại sau trận chính hòa. Nhưng nó lại có khá nhiều nhược điểm ở giải bóng chuyên nghiệp. Trước tiên đáng phải kể đến đó là khi đá thêm 30 phút, những cầu thủ sẽ bị áp lực hơn cả trận chính. Vì vậy, có một số mùa giải thay vì hiệp phụ đã chuyển loạt đá luân lưu để phân định được thắng – bại.
Tiếp đó đó là nếu như chẳng mau hiệp phụ tiếp tục hòa, những cầu thủ lại phải bỏ sức để đá tiếp loạt đá luân lưu. Điều này sẽ làm mất thời gian, làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của các cầu thủ. Trong trường hợp này, hiệp phụ dường như không thể giải quyết được vấn đề gì cả.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chuyên trang supreme-chess.com bật mí ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về khái niệm hiệp phụ là gì và được quy định như thế nào.Mọi người muốn biết thêm những kiến thức hữu ích khác thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!