Quản trị doanh nghiệp là gì? Tìm hiểu về vai trò của quản trị doanh nghiệp

Giải thích khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn kinh doanh khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến khái niệm ở trên, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp là gì? Quản trị doanh nghiệp – Corporate governance, đây chính là từng cơ chế, quy định thông qua đó công ty được kiểm soát và điều hành. Đây cũng là công cụ nhằm giúp cho từng doanh nghiệp đạt được đúng mục tiêu, tầm nhìn khi dùng hiệu quả.

quan-tri-doanh-nghiep-la-gi
Tìm hiểu khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì?

Cơ cấu quản trị doanh nghiệp được xác định quyền hạn – trách nhiệm giữa từng thành viên khác nhau ở trong công ty, sẽ bao gồm các cổ đông, đội đồng quản trị, ban điều hành, ban kiểm soát và những người có liên quan khác ở trong công ty.

Tìm hiểu bản chất của quản trị doanh nghiệp

Một số những kiến thức ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì. Tiếp đến các chuyên gia supreme-chess.com sẽ giúp cho mọi người được hiểu biết về bản chất của quản trị doanh nghiệp.
Được biết quản trị doanh nghiệp sẽ được đặt trên cơ sở của mức độ tách biệt giữa quản lý – sở hữu doanh nghiệp. Công ty là của chủ sở hữu, tuy nhiên để công ty tồn tại và phát triển thì sự dẫn dắt của Hội đồng quản trị/ thành viên góp vốn sự điều hành của Ban giám đốc và sự đóng góp của các nhân viên là không thể thiếu. Nhưng các đối tượng này không phải khi nào cũng có cùng ý chí – quyền lợi. Do đó, cần phải có một cơ chế điều hành, kiểm soát để phía nhà đầu tư, cổ đông có thể kiểm soát việc điều hành công ty nhằm có được hiệu quả tốt nhất.

Vậy, quản trị doanh nghiệp có vai trò như thế nào?

Quản trị doanh nghiệp sẽ có vai trò then chốt ở trong công ty. Thực hiện từng hoạt động quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhằm tăng cường khả năng phục hồi, thành công lâu dài của từng doanh nghiệp. Cụ thể:
  • Tạo ra được từng quy tắc, kiểm soát minh bạch, từng định hướng, tính liêm chính ở trong từng kinh doanh. Vì vậy, sẽ gắn kết lợi ích của từng cổ đông, giám đốc và ban quản lý và nhân viên.
  • Xây dựng niềm tin với từng nhà đầu tư, cộng đồng và từng quan chức cộng đồng.
  • Sẽ thúc đẩy được khả năng tài chính, lợi nhuận về dài hạn. Nhằm tạo được mức độ thuận lợi trong việc huy động nguồn vốn và tăng giá cổ phiếu.
  • Hỗ trợ làm giảm đi khả năng lãng phí, những rủi ro và thất thoát về tài chính, tham nhũng.

Những lợi thế của một quản trị doanh nghiệp tốt

  • Quản trị doanh nghiệp tốt sẽ làm nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển lâu dài của từng doanh nghiệp lớn. Trên thực tế, từng doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp gia đình ở nhiều nước trên thế giới đã đạt được thành công lớn vì tiến hành tốt trong quá trình xây dựng hệ thống quản trị phù hợp.
quan-tri-doanh-nghiep-la-gi-1
Những lợi thế của một quản trị doanh nghiệp tốt
  • Được biết mặt trái của quản trị tốt đó là quản trị kém. Dễ dàng thấy, khi quản trị công ty kém có thể sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí sẽ đưa doanh nghiệp vào tình cảnh bị phá sản. Mức độ phá sản của doanh nghiệp ở Mỹ và Tây Âu như Enron, Tyco International, Daewoo, WorldCom hay PetroVietnam ở Việt Nam chính là minh chứng rõ ràng từ hậu quả của việc quản trị kém.
  • Khi quản trị doanh nghiệp tốt sẽ giúp cho công ty nâng cao được khả năng tiếp cận vốn, hoạt động hiệu quả hơn. Từng nghiên cứu gần đây cũng đã cho thấy, mức độ tương tác chặt chẽ giữa việc thực hiện quản trị công ty cùng với giá trị cổ phiếu và kết quả hoạt động của công ty nói chung. Quản trị tốt sẽ tỷ lệ thuận cùng với mức độ phát triển của công ty, lợi ích của nhà đầu tư, từng thành viên khác ở trong công ty. Cũng dễ dàng hiểu được do doanh nghiệp sẽ thu hút lượng lớn nhà đầu tư sẵn sàng trả giá nhằm sở hữu cổ phiếu ở các công ty có quản trị tốt.
  • Quản trị doanh nghiệp tốt sẽ có công dụng làm cho từng quyết định, hành động của Ban giám đốc thể hiện đúng ý chí, bảo đảm lợi ích của nhà đầu tư, cổ đông và người có lợi ích liên quan.

Kết luận

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người được hiểu rõ về khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì và vai trò tương ứng trong từng công ty/ doanh nghiệp. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trong cuộc sống, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update mỗi ngày nhé!