Bạn có biết ăn không tiêu uống thuốc gì không?

Ăn không tiêu uống thuốc gì? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ bật mí những kiến thức liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ăn không tiêu là dấu hiệu của bệnh lý gì?

Ăn không tiêu là dấu hiệu của bệnh lý ở đường tiêu hóa gây nên, cụ thể:
 • Loét dạ dày – tá tràng: do bị dư thừa axit dạ dày gây nên bào mòn lớp niêm mạc dạ dày làm ảnh hưởng xấu đến chức năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày, vì vậy có thể sẽ dẫn đến việc ăn không tiêu.
 • Trào ngược dạ dày thực quản khiến cho axit dịch vụ di chuyển ngược lên thực quản gây ăn không tiêu đầy bụng, ợ chua, khó thở, ợ hơi,…
 • Không dung nạp được lactose, gluten do hiệu tiêu hóa không hấp thu được đường lactose, gluten từ sữa hay là nhiều loại ngũ cốc dẫn đến khó tiêu.
 • Hội chứng ruột kích thích IBS dẫn đến nguy cơ bị tổn thương chức năng của đường tiêu hóa gây nên tình trạng đầy bụng, không tiêu, táo bón, đau bụng,…
 • Bệnh sỏi mật: thông thường dịch mật sẽ được túi mật tiết ra, đẩy xuống ruột non nhằm tiêu hóa thức ăn nhưng khi sỏi mật, trong túi mật sẽ xuất hiện tinh thể rắn, cản trở mức độ lưu thông của dịch mật xuống ruột non khiến cho dịch mật nhằm tiêu hóa thức ăn bị thiếu gây nên tình trạng đầy bụng, ăn không tiêu.

Tìm hiểu nguyên nhân ăn không tiêu

Đa số những trường hợp ăn không tiêu đều có liên quan đến axit dạ dày. Cụ thể, cơ quan luôn có một lớp niêm mạc chắc chắn, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bề mặt khỏi tác động cùng axit. Khi lớp này bị bào mòn, dưới mức độ tác động của axit, dạ dày rất dễ bị kích ứng và dẫn đến bị viêm. Một số các nguyên nhân khác cũng có thể xảy ra nhưng thường không đáng kể.

an-khong-tieu-uong-thuoc-gi
Tìm hiểu nguyên nhân ăn không tiêu
Nhưng đôi khi, dịch dạ dày tràn ra ngoài, di chuyển vào trong phần trên cùng của ruột non. Cơ quan này không có lớp niêm mạc bảo vệ bởi dễ dàng bị tổn thương. Axit cũng có thể sẽ gây trào ngược từ dạ dày vào trong thực quản, và được gọi đó là hiện tượng trào ngược axit.
Được biết tình trạng này sẽ đi kèm với một số các triệu chứng khó tiêu ví dụ như ợ chua, ợ hơi,… Người bệnh có thể sẽ bị trào ngược axit và khó chịu ở thực quản ngay cả khi niêm mạc dạ dày vẫn đang còn nguyên vẹn. Nhưng nếu axit ăn mòn lớp bảo vệ này, nguy cơ cao sẽ gây ra tình trạng loét dạ dày và tá tràng. Khi đó, một số triệu chứng khó tiêu sẽ xảy ra như buồn nôn, no sớm, đầy hơi,…
Theo đó, một số các yếu tố khác cũng góp phần gây ra những chứng khó tiêu gồm có:
 • Chế độ ăn uống quá nhiều chất béo: hàm lượng chất béo cao sẽ kích thích sản xuất axit, enzym và gây kích ứng từng mô ở trong đường tiêu hóa.
 • Ăn quá nhiều hoặc là quá nhanh: thói quen này sẽ làm tăng áp lực cho dạ dày, khiến cho axit dễ thoát ra ngoài hơn.
 • Không dung nạp thực phẩm: chứng khó tiêu sẽ xảy ra khi ăn nhầm một số các loại thực phẩm khó dung nạp.
 • Lạm dụng thuốc chống viêm không steroid (aspirin, ibuprofen…): chính điều này sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày bị ăn mòn.
 • Hút thuốc và uống rượu: những chất có hại ở trong bia rượu, thuốc lá sẽ gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa và dẫn đến tình trạng viêm.
 • Căng thẳng và lo lắng: đường tiêu hóa nó có liên hệ mật thiết với bộ não thông qua dây thần kinh, vì vậy tâm lý căng thẳng, lo lắng cũng sẽ dẫn đến chứng ăn không tiêu.

Vậy, ăn không tiêu uống thuốc gì?

Ăn không tiêu uống thuốc gì? Nhằm cải thiện được tình trạng này đầu tiên mọi người cần phải đi khám ở những bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa. Căn cứ vào tình trạng cũng như mức độ bệnh, loại bệnh cụ thể của mỗi người, khi đó phía các bác sĩ sẽ đưa ra được một đơn thuốc phù hợp nhất.

an-khong-tieu-uong-thuoc-gi-1
Ăn không tiêu uống thuốc gì?
Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, các bạn có thể dùng những loại thuốc như sau:
 • Thuốc kháng thụ thể H2 (ranitidin), thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lansoprazol).
 • Thuốc chống axit, chống đầy hơi, chống tiết axit như maalox plus, phosphalugel, gasvicon, pepsan,…
 •  Thuốc sẽ có khả năng điều hòa mức độ co bóp của dạ dày như metoclopramid, domperidon,…
 • Trong trường hợp bị chứng khó tiêu đầy bụng đi kèm với ợ chua do trào ngược dà dày thực quản nên sử dụng những loại thuốc có chứa thêm thành phần đó là alginat.
 • Thuốc hỗ trợ hệ tiêu hóa như: neopeptin, alipase, festal…; thuốc hỗ trợ sự tiết mật (chophytol).
Cho dù quá trình điều trị bằng thuốc nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của các bác sĩ, liều lượng sử dụng phù hợp. Do đó, để biết ăn không tiêu nên uống thuốc gì thì tốt nhất các bạn cần phải đi thăm khám cụ thể.

Lời kết

Hẳn những kiến thức do chuyên trang supreme-chess.com chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được biết đến tình trạng ăn không tiêu uống thuốc gì là phù hợp nhất. Trong trường hợp tình trạng bệnh không được thuyên giảm, tốt nhất mọi người nên nhanh chóng đến bệnh viện/ phòng khám để được bác sĩ tìm ra nguyên nhân và kê đơn thuốc điều trị phù hợp.