Tìm hiểu về các lỗi trong bóng đá theo quy định của FIFA

Trong môn thể thao đông người như bóng đá thì lỗi là một điều không thể tránh khỏi khi thi đấu trực tiếp. Và để đảm bảo tính công bằng và tinh thần thể thao đúng nghĩa thì Liên đoàn thể thao thế giới đã ban hành và xử phạt những trường hợp phạm lỗi có thể gây đến các cầu thủ cũng như trận đấu. Vậy bạn đã biết rõ về các lỗi trong bóng đá hay chưa? Hãy cùng Xoilacchamtv tìm hiểu chi tiết về các lỗi trong bóng đá theo quy định của FIFA nhé!
Một trong các lỗi trong bóng đá phổ biến thường gặp đó chính là lỗi phạt trực tiếp. Lỗi phạt trực tiếp thường liên quan đến sự va chạm hay chạm trán giữa các cầu thủ. Mặc dù sự va chạm giữa các cầu thủ có thể là một phần trò chơi nhưng Luật bóng đá hiện nay nghiêm cấm các hành động va chạm mạnh.

Lỗi phạt trực tiếp thường được hưởng quả phạt trực tiếp
Một số lỗi phạt trực tiếp như:
 • Dùng chân đá hay sử dụng tay lôi kéo đối phương
 • Nhảy vào chèn người hay xô đẩy đối phương
 • Nhổ nước bọt vào đối phương
 • Cố tình chơi bóng bằng tay ngoại trừ thủ môn
 • Đánh đối phương
 • Xoạc lấy bóng nhưng trúng đối phương trước khi chạm bóng,…
Nếu cầu thủ trong đội phạm lỗi phạt trực tiếp thì một quả đá phạt trực tiếp sẽ được đặt bóng ở vị trí phạm lỗi hoặc đặt bóng trước khung thành của đối thủ nếu vị trí phạm lỗi nằm trong khu vực 16m50, có thể gọi đây là đá phạt đền hay penalty. Bất cứ cầu thủ nào trong đội cũng có thể đá phạt trực tiếp không nhất thiết phải là cầu thủ bị phạm lỗi.
Và quả bóng vào lưới ở đá phạt trực tiếp sẽ được công nhận là bàn thắng nếu cầu thủ này đá trực tiếp vào khung thành không chạm vào bất cứ cầu thủ nào khác trừ thủ môn. 

II. Lỗi phạt gián tiếp 

Lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá là những lỗi được thực hiện bằng cách đá bóng mà không được trực tiếp sút thẳng vào khung thành đối phương, mà thường là thông qua một cú đá tiếp theo từ người thực hiện lỗi hoặc một đồng đội. Dưới đây là một số tình huống thường gặp dẫn đến lỗi phạt gián tiếp được Xoilacchamtv tìm hiểu: 
 • Khi một cầu thủ tấn công của đội tấn công đứng ở vị trí việt vị tại thời điểm đồng đội đá bóng đến cầu thủ đó.
 • Khi một cầu thủ thực hiện một hành động mạo hiểm hoặc nguy hiểm với cầu thủ đối phương.
 • Khi một cầu thủ chơi bóng lăn xả một cách nguy hiểm, gây nguy cơ cho cầu thủ khác.
 • Lỗi giữ bóng quá lâu của thủ môn: Khi thủ môn giữ bóng quá lâu trong tay (hơn 6 giây) hoặc cố ý chạm bóng sau khi đã rời khỏi vùng 16 mét.
 • Khi một cầu thủ thực hiện hành động không thể chấp nhận hoặc thiếu tôn trọng đối thủ hoặc trọng tài.
 • Khi cầu thủ cố ý hoặc vô tình dùng tay chạm bóng.
Các lỗi này thường dẫn đến việc thực hiện quả đá phạt gián tiếp, trong đó đối thủ sẽ được thực hiện cú đá tiếp theo từ vị trí xảy ra lỗi ngay cả khi nó nằm trong vùng cấm của cầu thủ vi phạm. Nếu vi phạm xảy ra trong khung thành của họ quả đá phạt gián tiếp được thực hiện từ điểm gần nhất trên đường khung thành chạy song song với đường biên. Quả đá phạt gián tiếp được tính là bàn thắng khi bóng chạm chân một cầu thủ khác trước khi vào lưới. 

III. Lỗi phạt đền

Lỗi phạt đền trong bóng đá là một hình thức phạt được thực hiện bằng cách đặt bóng tại điểm phạm lỗi (điểm phạt đền) trong khu vực cấm địa của đội đối phương. Người thực hiện lỗi phạt đền là cầu thủ bên phạm lỗi (hoặc cầu thủ được chỉ định) và mục tiêu của họ là sút bóng vào khung thành đối phương để ghi bàn.
Các tình huống thường dẫn đến việc thực hiện lỗi phạt đền bao gồm:

Thực hiện quả đá phạt đền 
 • Phạm lỗi trong khu vực cấm địa: Khi một cầu thủ phạm lỗi đối với cầu thủ của đội đối phương trong khu vực cấm địa của mình, trọng tài sẽ thực hiện lỗi phạt đền.
 • Khi một cầu thủ phạm lỗi với một cầu thủ đang có cơ hội rõ ràng ghi bàn (như chạy vào vòng cấm địa), trọng tài có thể thực hiện lỗi phạt đền.
 • Lỗi phạt từ thủ môn đối phương: Khi thủ môn đối phương phạm lỗi với cầu thủ tấn công ở bên trong khu vực cấm địa, lỗi phạt đền cũng có thể được thực hiện.
Khi thực hiện lỗi phạt đền, cầu thủ sẽ đối diện với thủ môn đối phương và có cơ hội sút bóng trực tiếp vào khung thành. Thủ môn đối phương có thể di chuyển trong khung thành để cố gắng ngăn cản cú sút. Cầu thủ thực hiện lỗi phạt đền có một cơ hội tương đối tốt để ghi bàn và việc này thường tạo ra những tình huống hấp dẫn trong trận đấu.

IV. Lỗi phạt thẻ

1. Thẻ vàng

Thẻ vàng là thể hiện cho việc cảnh báo và phạt cho cầu thủ trong một trận đấu bóng đá. Khi cầu thủ vi phạm một quy tắc hay hành vi không thể chấp nhận, trọng tài có thể ra lệnh cho cầu thủ đó nhận thẻ vàng. Dưới đây là một số tình huống thường dẫn đến thẻ vàng
 • Phạm lỗi thô bạo: Khi cầu thủ phạm lỗi một cách thô bạo hoặc nguy hiểm đối với đối thủ, như cắt chân, đạp, đẩy mạnh, hay sút vào người đối phương một cách cố ý.
 • Trì hoãn trận đấu: Khi cầu thủ cố ý làm chậm trận đấu bằng cách kéo dài thời gian trong các tình huống như việc kéo lê khi cúi xuống để buộc giày.
 • Tranh cãi với trọng tài: Khi cầu thủ có hành động tranh cãi hoặc không tôn trọng quyết định của trọng tài.
 • Khi cầu thủ có hành vi không thể chấp nhận về tinh thần thể thao, như lăng mạ hoặc xúc phạm đối thủ.
 • Gian lận hoặc gây rối trận đấu: Khi cầu thủ có hành động gian lận hoặc cố gây rối trận đấu, chẳng hạn như giả vờ bị phạm lỗi hoặc cố ý gây hiểu lầm.
Thẻ vàng thường được coi là cảnh báo cho cầu thủ và đội bóng về hành vi không thể chấp nhận và để thể hiện sự kiểm soát của trọng tài trên sân. Nếu cầu thủ nhận hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu, cầu thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân và đội bóng sẽ phải tiếp tục thi đấu với một người thiếu trên sân.

2. Thẻ đỏ

Thẻ đỏ là biểu tượng của việc cấm thi đấu và đuổi khỏi sân cho cầu thủ trong một trận đấu bóng đá. Khi cầu thủ vi phạm một quy tắc hoặc hành vi nghiêm trọng, trọng tài có thể ra lệnh cho cầu thủ đó nhận thẻ đỏ.
 • Khi cầu thủ phạm lỗi một cách thô bạo hoặc nguy hiểm đối với đối thủ, như cú đạp mạnh, đẩy mạnh, hay cắt chân từ phía sau.
Lỗi thẻ đỏ thường xuất hiện khi cầu thủ cố tình vi phạm
 • Cầu thủ cố tình dùng tay chạm bóng để ngăn cản cơ hội ghi bàn.
 • Cầu thủ có hành vi thô bạo, cố ý hạ đối thủ một cách nguy hiểm hoặc không tôn trọng quyết định của trọng tài.
 • Cầu thủ có hành động xúc phạm hoặc lăng mạ đối thủ hoặc trọng tài.

V. Lời kết 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các lỗi trong bóng đá được   tổng hợp và gửi đến các bạn. Có thể thấy những quy định về các lỗi xuất hiện trong bóng đá được xem là mang đến sự công bằng và thi đấu hết mình cho môn thể thao vua.